Thuốc hay từ dê

Ngày Đăng : 30/03/2017 - 11:06 AM


Dê là con vật khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Theo Đông Y, tất cả các bộ phận của dê đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Dê có nhiều loại, có giống dê ở rừng núi, cũng có giống dê nuôi ở nhà. Dê khi có thai 4 tháng đã sinh. Khi mới sinh, mắt dê không có thần ở đồng tử, lông trắng hoặc đen, da thịt tạng phủ vừa có thể làm đồ ăn ngon vừa có thể dùng như những vị thuốc. Thịt dê có thể thông khí, bổ huyết, đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau sinh; lưỡi dê bổ trung ích khí; ngọc dương, xương dê, dạ dày... là những vị thuốc chữa chứng thận hư, giúp tăng cường sinh lực.

Thịt dê: Thịt dê có tác dụng thông khí, giúp tăng cường sức lực và chữa được những bệnh do gió độc xâm nhập. Thịt dê rất tốt đối với trẻ nhỏ bị động kinh, phụ nữ khí huyết hư hao mòn mỏi khi sinh nở, nam giới khí huyết hư kém vì vất vả mệt nhọc. Thịt dê bổ dưỡng, công hiệu gần giống một loại nhân sâm. Vì vậy, những người gầy gò ốm yếu, sức lực yếu đuối, khí thế hư hao có thể dùng thịt dê để bổ trợ dương khí.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều thịt dê. Ăn nhiều thịt dê có thể sinh ra động khí, khiến người nóng nảy, buồn phiền. Đặc biệt, những người mới cảm mạo, có bệnh sốt rét, hen suyễn, ho lâu ngày, đậu chẩn, sang giới phải kiêng chặt chẽ, không được ăn thịt dê khi mới vừa khỏi bệnh.


Da dê: Da dê chữa được mọi chứng phong, cước khí, hư phong. Khi dùng, nên cạo hết lông, nấu canh như canh thịt, mang lại hiệu quả cao.

Ngọc dương: Ngọc dương có tác dụng tốt trong việc chữa chứng thận hư. Vì vậy, đàn ông có thể dùng ngọc dương như một món ăn nhằm tăng cường “sức mạnh”.

Xương dê: Xương dê có thể trị chứng hư hao, cảm thấy lạnh, gầy còm ốm yếu, đặc biệt là với những người lưng đau, thận hư. Trong đó, xương đuôi của dê có thể bổ ích thần kinh, giúp sáng mắt. Xương đầu dê chữa được chứng phong khiến choáng váng, nhức đầu, chóng mặt. Xương cẳng dê có công dụng với những người bị hư lãnh lâu ngày, tỳ hư thận yếu, xuất tinh sớm…

Tủy xương dê: Tủy xương dê có lợi cho huyết mạch. Ngoài ra, có thể dùng tủy xương dê chữa bệnh ở bộ phận sinh dục (cả nam và nữ), dùng cho những người khí hóa âm dương không đủ.

Dạ dày dê: Dạ dày dê có thể chữa được chứng lộn mề, hư hãn, mồ hôi trộm, ho lao, ốm yếu, gầy còm. Có thể dùng dạ dày để nấu thành canh như nước canh thịt để ăn.

Mật dê: Có tính giải trùng độc. Vì vậy, mật dê có thể giúp sáng mắt, chữa được cho những người đau mắt có màng mộng kéo che hết cả mắt. Bên cạnh đó, mật dê còn chữa được chứng cam, chứng thấp, nóng người, lở loét. Ngoài mật dê, mắt dê cũng là vị thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ, đau mắt có màng mộng che hết mắt (dùng mắt dê phơi khô, nghiền bột cực nhỏ, tra vào mắt).

Phân dê: Có thể chữa được những bệnh như kiết lỵ, bụng sôi… ở trẻ nhỏ.

Thai non của dê: Giúp bổ thận hư, có tác dụng với những người gầy còm, ốm yếu.

Tiết dê: Có công dụng trong điều trị chứng huyết hư ở phụ nữ. Nữ giới bất tỉnh hoặc không ra nhau thai sau khi sinh uống tiết dê sẽ mang lại hiệu quả.

Óc dê: Óc dê chữa được chứng nám đen da mặt, giúp da dẻ hồng hào. Có thể dùng óc dê bôi vào những chỗ bị tổn thương do bị gai hoặc dằm cây đâm vào. Tuy nhiên, do óc dê có tính độc, không nên ăn. Đặc biệt, đàn ông ăn óc dê có thể gây tổn hại tinh khí, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Sừng dê: Chuyên trị những bệnh mắt mờ, trúng gió, nhức đầu, sinh xong vẫn bị đau bụng, ra máu ở phụ nữ.

 Các tin khác
   MÓN ĂN MỚI (20.03.2017)
  Party (20.03.2017)